Đào tạo nguồn nhân lực có uy tín và chất lượng cao!

Ngành kỹ thuật xây dựng ra trường làm gì?

Ngành kỹ thuật xây dựng không phải là ngành hot nhưng luôn là ngành thời thượng đối với Việt Nam. Là một trong những đất nước đang phát triển, cần xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng. Vì vậy luôn cần nguồn lớn nhân lực làm trong mảng kỹ thuật xây dựng.

Ngành kỹ thuật xây dựng là gì?

Ngành kỹ thuật xây dựng là ngành học đào tạo ra các kỹ sư xây dựng có khả năng tư vấn, thực thi, giám sát, thiết kế và nghiệm thu công trình. Trong đó bao gồm các công trình của nhà nước như đường cầu, các cơ sở vật chất công cộng. Ngoài ra kỹ sư xây dựng còn làm các công trình cho doanh nghiệp cá nhân.

Khi học ngành kỹ thuật xây dựng bạn sẽ được học các kiến thức cơ bản về khoa học tự viên và khoa học xã hội. Một số môn như: chủ nghĩa Mác Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Toán học đại cương… Tiếp đến là các môn chuyên ngành về kỹ thuật xây dựng. Bạn sẽ được học các môn về thiết kế, tính toán, phân tích, tổ chức thi công và tư vấn giám sát công trình. Sinh viên được thực tập tại các công ty xây dựng, có kiến thức thực tế.

Ngành kỹ thuật xây dựng ra trường làm những việc gì?

Học ngành kỹ thuật xây dựng thường sẽ làm về các công việc xây dựng cơ sở vật chất. Để xây dựng được một công trình cần phải có nhiều nhân lực và làm nhiều công việc khác nhau. Vì vậy ngành kỹ thuật xây dựng bao hàm rất nhiều công việc liên quan đến xây dựng. Học kỹ thuật xây dựng ra bạn có thể làm được tất cả các vị trí liên quan đến ngành. Việc làm ngành kỹ thuật xây dựng có 3 loại: làm ngoài trời, làm việc ở công xưởng, văn phòng. Trong mỗi loại sẽ có những vị trí công việc khác nhau.

  • Làm việc ngoài trời: là những người trực tiếp thi công công trình gồm các vị trí như sau. Giám sát công trình, thi công công trình, nghiệm thu công trình, thẩm định công trình.
  • Làm việc ở công xưởng là những công việc như: giám sát nội bộ, quản lý chất lượng.
  • Các công việc làm ở văn phòng như: Thiết kế, chuyên viên tư vấn, thẩm định chất lượng công trình.

Cơ hội việc làm cho ngành kỹ thuật xây dựng

Ngành kỹ thuật xây dựng ở các nước phát triển có chuyên môn cao và kỹ thuật hiện đại. Tuy nhiên cũng vì lẽ đó mà nhu cầu xây dựng ở các nước phát triển rất thấp, vì cơ sở hạ tầng của họ hầu như đã hoàn thiện. Ngược lại đối với các nước đang phát triển, cơ sở hạ tầng thấp kém, còn lạc hậu. Vì vậy nhu cầu xây dựng cơ sở vật chất ở các nước này là rất cao. Kém theo nhu cầu tuyển dụng nhân sự phục vụ xây dựng cũng tăng.

Việt Nam là một nước đang phát triển, gần đi lên phát triển. Nhưng về mặt cơ sở hạ tầng xây dựng chưa thống nhất, còn lạc hậu là yếu kém. Vì vậy nhu cầu khắc phục, xây dựng cơ sở vật chất liên tục mỗi năm. Tạo ra cơ hội việc làm cho các sinh viên viên học ngành Kỹ thuật xây dựng. Tuy nhiên các công trình đòi hỏi kỹ thuật cao, nước ta vẫn cần sự hỗ trợ từ kỹ sư nước ngoài. Vì vậy để thấy được rằng nguồn nhân lực chúng ta có nhưng trình độ chưa thật sự cao. Vì vậy việc lựa chọn một trường học đào tạo kỹ thuật xây dựng chuẩn quốc tế sẽ giúp bạn có tương lai rộng mở hơn.


Đội ngũ giáo viên

Phan Quang Bình

Phan Quang Bình

Chức vụ: Trưởng khoa
Trình độ chuyên môn: Thạc sĩ Xây dựng cầu, hầm
pqbinh.cdgt@thuathienhue.gov.vn

Phạm Trường Hiếu

Phạm Trường Hiếu

Chức vụ: Giảng viên
Trình độ chuyên môn: Kỹ sư Xây dựng dân dụng và công nghiệp
ptrhieu.cdgt@thuathienhue.gov.vn

Nguyễn Vũ Long

Nguyễn Vũ Long

Chức vụ: Giảng viên
Trình độ chuyên môn: Thạc sĩ Kiến trúc sư
nvlong.cdgt@thuathienhue.gov.vn